Ngày đăng 28/10/2020 | 03:01 AM

Học trung cấp - tương lai vẫn rộng mở

(Hatechs) Nhiều bạn trẻ đã từng băn khoăn đứng trước cổng trường Đại học nhưng không có hình dung đầy đủ về nghề nghiệp trong tương lai. Không ít cử nhân sau khi tốt nghiệp ra trường lại nhận ra rằng việc thu nhận kiến thức trên giảng đường đại học và trong thực tế là một khoảng cách xa.
Nhiều bạn trẻ đã từng băn khoăn đứng trước cổng trường Đại học nhưng không có hình dung đầy đủ về nghề nghiệp trong tương lai. Không ít cử nhân sau khi tốt nghiệp ra trường lại nhận ra rằng việc thu nhận kiến thức trên giảng đường đại học và trong thực tế là một khoảng cách xa.
 
Sự nhận biết về chuyên ngành học đã không đúng như thực tế đòi hỏi, thành thử việc làm đúng ngành đúng nghề, đúng nghiệp là quá khó. Không ít người ngậm ngùi chia tay với những kiến thức đã dùi mài để làm trái ngành, trái nghề.

Hiện nay, các nhà tuyển dụng chú trọng nhiều hơn đến kỹ năng làm việc, hiệu quả công việc hơn là đặt nặng vào bằng cấp, nơi tốt nghiệp của người học. Và thực tế đã chứng minh nhiều người học ĐH- CĐ sau khi tốt nghiệp vài năm vẫn loay hoay tìm việc làm, trong khi đó người học trung cấp hay học nghề nhanh chóng tìm được việc làm phù hợp với mức thu nhập ổn định.

Định hướng trong những năm tới, đào tạo trung cấp và đào tạo nghề sẽ trở thành trọng điểm trong phát triển nền kinh tế của Việt Nam. Bộ trưởng LĐ TB&XH phát biểu “ mục tiêu phấn đấu của Việt Nam đến năm 2020 cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Để đạt được mục tiêu này, Việt nam cần có đủ nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu xã hội và hội nhập với các nước trên thế giới”.

Cho đến nay, đầu tư dạy trung cấp, dạy nghề được tăng cường với hơn 1.000 cơ sở đào tạo. Các cơ sở đào tạo đã tìm hiểu, nghiên cứu kỹ lưỡng nhu cầu thị trường, từ đó có hướng điều chỉnh trong việc đào tạo và giảng dạy nhằm cung cấp đầy đủ tri thức, tay nghề cho học viên để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và thị trường lao động.

Vì lợi thế thời gian đào tạo ngắn và tập trung 70% lượng kiến thức thực hành vào ngành nghề chuyên môn. Đào tạo trung cấp và tạo tạo nghề đang là nguồn lực cung cấp lớn cho thị trường lao động. Phải nói rằng, với việc tập trung vào thực hành chuyên môn, những học viên của trường trung cấp đáp ứng tốt nhu cầu cho nhà tuyển dụng. Hơn thế nữa, do đầu vào không quá khắt khe như đại học và cũng có nhiều ngành nghề nên học viên có thể lựa chọn sao cho phù hợp với khả năng của bản thân, tiếp cận với kỹ năng thực hành, làm việc thực tế.

Không thể phủ nhận việc học đại học là một hướng đi tốt, nhưng cần phải “ thức thời”, dựa vào thực tế nhu cầu xã hội. Học trung cấp hay học nghề cũng sẽ cho bạn một cái gốc vững chắc, sau đó có thể học liên thông lên đại học hay cao hơn nữa để bổ sung kiến thức, mở rộng tầm nhìn, linh hoạt trong việc lựa chọn và xử lý tình huống sẽ giúp bạn thành công hơn trong sự nghiệp của mình.
                                                                            

Nguyễn Phương Nga - Khoa Kinh tế

Tin có liên quan

Loading ...
0986 282 388
1
Bạn cần hỗ trợ?