Ngày đăng 27/11/2020 | 04:02 AM

Vươn lên để khẳng định mình

(Hatechs) Ngày 13/11, tại Hà Nội, trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật và Nghiệp vụ Hà Nội (Bộ Xây dựng) tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển (1960-2020)

Báo cáo đánh giá về chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển, Ths Lê Hồng Ngọc - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật và Nghiệp vụ Hà Nội nêu rõ: Nhà trường đã đào tạo và cung cấp hàng vạn lượt người lao động có trình độ, tay nghề cho xã hội nói chung và đặc biệt là nguồn nhân lực cho ngành Xây dựng. Đội ngũ cán bộ kỹ thuật và công nhân kỹ thuật ra trường, góp phần tích cực trong việc đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực của ngành và xã hội trong thời gian qua. Nhiều thế hệ học sinh, sinh viên ra trường hiện đang giữ những trọng trách quan trọng trong ngành Xây dựng. 

 Ths Lê Hồng Ngọc - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật và Nghiệp vụ Hà Nội phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật và Nghiệp vụ Hà Nội đã phát triển không ngừng, từ một trường công nhân chỉ đào tạo một số nghề của ngành Xây dựng thì nay Nhà trường đã là một đơn vị đào tạo đa dạng ngành nghề với 28 ngành nghề đào tạo từ sơ cấp tới cao đẳng, có các nghề phục vụ nhiệm vụ chính trị của ngành Xây dựng; bên cạnh đó là các nghề đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước và phù hợp với xu hướng phát triển chung của xã hội. Tuy cơ sở vật chất của Trường còn nhiều hạn chế nhưng với đội ngũ giảng viên nhiệt huyết, có chuyên môn cao, cùng với sự phấn đấu không ngừng của các em học sinh, sinh viên các thế hệ đã góp phần đưa Nhà trường trở thành một trong những đơn vị đào tạo có uy tín trên địa bàn Hà Nội và trong ngành Xây dựng.

Trường đã hun đúc nên một truyền thống trở thành bản sắc, đó là truyền thống đoàn kết nhất trí, tất cả vì mục tiêu xây dựng nhà trường phát triển toàn diện và bền vững; đó là truyền thống chịu thương, chịu khó, không nề gian khổ, không ngại hy sinh, vượt lên chính mình; đó là truyền thống tự lực, tự cường, dám nghĩ, dám làm, dám vượt qua mọi thử thách để trở thành một địa chỉ tin cậy, nơi tạo dựng tương lai tươi sáng của các thế hệ học sinh, sinh viên trên mọi miền Tổ quốc.

Trường đã đóng góp nhiều công sức vào xây dựng địa phương, đảm bảo an ninh trật tự, gắn với sự phát triển đi lên ngày càng tươi đẹp của địa phương nơi trường đặt trụ sở. Trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội đất nước vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng kết thúc năm 2019 là tròn 60 năm trường đi vào hoạt động và liên tục phát triển với thành tích, năm sau luôn cao hơn năm trước. Trước những thách thức mới đặt ra và tiếp tục tiền đề phát triển đã tạo dựng được trong những năm trước, Đảng ủy, Ban lãnh đạo Nhà trường đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp để ổn định, kiện toàn, hoàn thiện và tiếp tục nâng cao tính chuyên nghiệp cho bộ máy toàn trường, nhằm đáp ứng tốt nhất các chức năng nhiệm vụ đã được Bộ Xây dựng giao và định hướng phát triển của Nhà trường, đảm bảo việc làm cho người lao động.

 Toàn cảnh lễ kỷ niệm

Quy mô đào tạo trong 5 năm gần đây, Nhà trường có tốc độ tăng trưởng quy mô tuyển sinh hằng năm đạt 155%. Hiện tại, quy mô đào tạo của trường xấp xỉ 2.300 học sinh sinh viên, trong đó riêng năm học 2020 - 2021 đã tuyển được 1.077 học sinh sinh viên các hệ. Nhà trường đã xây dựng chiến lược cho giai đoạn 2020 - 2025, phấn đấu đến năm 2025 quy mô đào tạo của Trường sẽ đạt 5.000 học sinh sinh viên, trong đó cao đẳng 52%, trung cấp 42%; sơ cấp và ngắn hạn 26%.

Về ngành nghề đào tạo, trong số 28 ngành nghề đào tạo có 5 nghề trọng điểm quốc gia và khu vực. Trong thời gian tới sẽ tiếp tục đầu tư nâng cấp các nghề đáp ứng nhu cầu của xã hội và đăng ký với cơ quan quản lý bổ sung thêm một số nghề trọng điểm đáp ứng đạt tiêu chuẩn khu vực và quốc tế.

Về hợp tác quốc tế, hiện tại, trường đang hợp tác chặt chẽ với nhiều đối tác quốc tế nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và tìm kiếm đầu ra cho sinh viên tốt nghiệp, như: Nghiệp đoàn OKS - Nhật bản, Đại học Songok, Đại học quốc gia Inchen, Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc; Viện BIW - Cộng hòa Liên bang Đức.

Về nghiên cứu khoa học, trường đã nghiên cứu và bảo vệ thành công 6 đề tài cấp Bộ và có nhiều đề tài cấp trường được đưa vào phục vụ công tác giảng dạy. 

Về hợp tác doanh nghiệp,  trường đã hợp tác với rất nhiều doanh nghiệp lớn như: Công ty Tập đoàn xây dựng Hòa Bình, Tổng Công ty xây dựng Hà Nội, Tổng Công ty Vinaconex, Tổng Công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội… nhờ đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp nên tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm đã đạt trên 80%.

Hàng năm, Nhà trường đã quan tâm làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa. Tham gia đóng góp các quỹ “đền ơn đáp nghĩa”, "uống nước nhớ nguồn", vì đồng bào thiên tai bão lũ, ủng hộ Quỹ vì người nghèo...

Với những nỗ lực không ngừng trong suốt chiều dài phát triển, Nhà trường đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Nănm 1990 Huân chương Lao động hạng Ba; năm 1999 Huân chương Lao động hạng Nhì, Năm 2005 Huân chương Lao động hạng Nhất và năm 2012 Huân chương Độc lập hạng Ba, cùng nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Xây dựng và của các tổ chức đoàn thể và địa phương.

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập, Nhà trường đã vinh dự Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong công tác góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát huy truyền thống vẻ vang 60 năm, trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật và Nghiệp vụ Hà Nội sẽ tiếp tục xây dựng và nâng cao khối đại đoàn kết, phát huy dân chủ, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong Nhà trường, tiếp tục đổi mới phương pháp giảng dạy, đổi mới phương pháp quản lý, bồi dưỡng kỹ năng, nâng cao chất lượng đào tạo; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý và giảng dạy...

Tin, ảnh: Tuấn Dương (www.dangcongsan.vn)
Admin

Tin có liên quan

Loading ...
0986 282 388
1
Bạn cần hỗ trợ?