1
Bạn cần hỗ trợ?
LIÊN KẾT WEBSITE

Ván MDF là một trong những loại ván công nghiệp phổ biến nhất tính đến thời điểm hiện tại sở hữu những ưu điểm vượt trội và thường có mặt trong lĩnh vực thiết kế, trang trí nội thất

Ngày đăng: 27/05/2016
Lượt xem: 37350
Cấu tạo của loại ván ép này bao gồm các thành phần cơ bản là: bột sợi gỗ, chất kết dính, parafin wax, chất bảo vệ gỗ (chất chống mối mọt, chống mốc), bột độn vô cơ

 
Để tạo hình thì ván MDF sẽ phải trải qua quá trình ép sợi gỗ xay nhuyễn đã được trộn với keo theo tỷ trọng từ 520 kg/m3 đến 850 kg/m3. Tỷ trọng này phần lớn tùy thuộc vào yêu cầu của chất lượng, nguyên liệu được sự dụng và độ dày sau khi thành phẩm.
 
Hiện trên thị trường có các sản phẩm chính bao gồm: ván MDF trơnván mdf phủ melamine, và ván MDF phủ veneer. Trong đó loại van MDF tron thường được sử dụng trong trang trí nội thất, tại những điểm không tiếp xúc với nước, không chịu môi trường ẩm ướt do không có khả năng chịu nước. Còn loại van MDF phu melamine, vốn là loại mà cả 2 bề mặt đều được phủ một lớp melamine, có tính thẩm mỹ cao, khả năng chống trầy xước và chống thấm nước tốt nên thường được ưu tiên sử dụng cho những bề mặt nội thất quan trọng, thường xuyên tiếp xúc với nước và chịu sự tác động của con người, đồ vật như mặt bàn, mặt ghế, và có thể là sàn nhà. Loại cuối cùng là van MDF phu veneer thì được sử dụng để tiếp tục dán ván lạng.

 
Ngoài ra, tùy theo từng chủng loại bột gỗ và loại chất kết dính đi kèm cùng các phụ gia mà chúng ta sẽ xác định nên sử dụng loại nào vào lĩnh vực nào? Nội thất gia đình, văn phòng hay kho xưởng, bệnh viện, trường học… trường hợp ván được làm từ sợi composite pha phụ gia chống ẩm thì thường sẽ được dùng ngoài trời, những nơi ẩm ướt….
 

Ưu điểm:

Ưu điểm của ván MDF chính là giá thành rẻ, dễ dàng trong việc gia công và tạo hình thành phẩm. Loại ván này cũng sở hữu khả năng liên kết, tạo hình bằng các ốc vít tốt hơn do có cấu trúc lõi min, có độ bám tốt hơn nhiều so với các loại ván dăm, ngoài ra thì ván MDF cũng có bề mặt gỗ lỡn hơn.

Nhược điểm:

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì loại ván công nghiệp này cũng tồn tại những nhược điểm chưa khắc phục được như: vì được kết hợp dựa trên cấu trúc dán giữa gỗ dăm và các loại keo, do đó không có tính chịu nước cao nếu không được xử lý và bảo quản tốt, khi gặp nước dễ bị phồng, rộp, còn loại có khả năng chịu nước thì lại có giá thành khá cao.
 
Theo Đào Thơ (TCXD)
Đang online4
Tổng truy cập8.366.513
Hãy chia sẻ Facebook của nhà trường tới bạn bè:
TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ KỸ THUẬT VÀ NGHIỆP VỤ HÀ NỘI
Địa chỉ: 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0243 8585 141 |  Fax: 0243 8582 667
Email: Info@hatechs.edu.vn  |  Website: hatechs.edu.vn

Tuyển sinh 2020
Tuyển sinh Online
 
Kết quả bình chọn