SƠ ĐỒ ĐƯỜNG ĐI
LIÊN KẾT WEBSITE

Đôi nét về nghề kỹ sư xây dựng

Ngày đăng: 12/09/2017
Lượt xem: 6147
Kỹ sư xây dựng là một trong những nghề quan trọng đối với sự phát triển của xã hội. Cuộc sống càng hiện đại thì nhu cầu an cư, nâng cao chất lượng sống của con người càng tăng lên đáng kể. Hơn bao giờ hết, vai trò của những người kỹ sư xây dựng sẽ thể hiện rõ nét nhất trên những công trình: tổ ấm, trường học, bệnh viện … vì một tương lai tươi đẹp hơn của toàn xã hội.

Hiểu được vị trí quan trọng của những người kỹ sư xây dựng trong thời đại mới, rất nhiều bạn trẻ mong muốn tìm hiểu thêm về công việc kỹ sư xây dựng, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu chi tiết:
 
Công việc của kỹ sư xây dựng
Công việc của kỹ sư xây dựng chia thành ba nhóm: ngoài công trường, trong công xưởng và trong văn phòng. Trong đó, các công việc của kỹ sư xây dựng được phân bổ như sau:

Công việc ngoài công trường: Vị trí và nhiệm vụ công việc của những kỹ sư xây dựng được thực hiện tương tự như kỹ sư thi công (hướng dẫn thực hiện các khâu đọc hiểu bản vẽ thiết kế, tính toán khối lượng phải làm, hướng dẫn công nhân thực hiện, lập bản vẽ hoàn công khi làm xong, công tác trắc đạc), kỹ sư giám sát thi công, chỉ huy trưởng công trường…

Công việc trong công xưởng: Kỹ sư xây dựng làm việc trong công xưởng chủ yếu giống như một người giám sát và quản lý chất lượng sản phẩm. Không chỉ theo dõi tiến độ công việc, hoạt động của các công nhân, người kỹ sư còn kiểm tra chất lượng sản phẩm, phát triển sản phẩm nữa…

Công việc trong văn phòng: gồm chuyên viên thiết kế và quản lý kế hoạch, dự án, chất lượng ở các đơn vị thi công xây dựng; chuyên viên tư vấn xây dựng; chuyên viên trắc đạc, khảo sát địa chất, thẩm định chất lượng công trình; chuyên viên lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ đấu thầu; chuyên viên kiểm toán xây dựng… Các vị trí đang khát nhân lực hiện nay thuộc mảng công việc này, bao gồm: chuyên viên quản lý dự án, giám sát viên, dự toán viên.

Xu hướng phát triển của ngành nghề kỹ sư xây dựng

 
 
 
Những năm gần đây, nghề kỹ sư xây dựng đang lên ngôi. Báo Lao Động thống kê được nhóm ngành Kiến trúc – Xây dựng đứng thứ 10 trong top 12 khối ngành thu hút nhiều nhất những người lao động có tay nghề và trình độ kỹ thuật cao. Tốc độ tăng trưởng kinh tế 8%/năm của Việt Nam (thuộc nhóm các quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế nhanh ở khu vực châu Á) đã tác động tích cực đến thị trường lao động nhóm ngành này.

Theo như các dự đoán của chuyên gia kinh tế, vị trí top 10 trên thị trường lao động của nhóm ngành Kiến trúc – Xây dựng vẫn sẽ giữ nguyên thứ hạng trong những năm tới.
 
                                                                                                 Khoa Xây Dựng
Đang online12
Tổng truy cập4.311.956
Hãy chia sẻ Facebook của nhà trường tới bạn bè:
TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ KỸ THUẬT VÀ NGHIỆP VỤ HÀ NỘI
Địa chỉ: 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0243 8585 141 |  Fax: 0243 8582 667
Email: Info@hatechs.edu.vn  |  Website: hatechs.edu.vn

Tuyển sinh 2018
Tuyển sinh Online
 
Kết quả bình chọn